Xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2016

Xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2016

Theo các chuyên gia dự đoán, phong cách kiến trúc trên thế giới sẽ ít hào nhoáng và trở nên thiết thực hơn với như cầu của cuộc sống. Vậy cụ thể chúng là gì?

1. Xu hướng “Starchitecture” sẽ suy giảm

“Starchitecture” là thuật ngữ dùng để chỉ những công trình có sự đặc trưng về hình dáng bên ngoài so với các công trình khác, như nhà hát Opera Sydney, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao hay gần gũi là toà nhà Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh.

Thay vì chú trọng vào vẻ đẹp bên ngoài, xu hướng thiết kế mới sẽ chú trọng vào công năng sử dụng bên trong công trình và tạo nhiều những tiện nghi hơn cho người sống trong công trình đó.

2. Sự chuyển đổi về công năng trong thiết kế văn phòng

Xu hướng chuyển đổi các nhà công nghiệp có kích thước phù hợp ở các vùng ngoại ô thành các văn phòng làm việc để giảm đi gánh nặng về dân số cho vùng nội thành hiện là một xu thế đang phát triển.

Bằng cách cải thiện hệ thống giao thông, kỹ thuật hạ tầng cho những vùng ven của thành phố, đây sẽ là một xu hướng kiến trúc sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

3. Không gian công cộng trong công trình

Trong thiết kế kiến trúc hiện đại, việc hướng đến các giá trị cho cộng đồng là một việc không thể thiếu. Đó có thể là công trình xanh với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, bên cạnh đó, không gian dành cho công động hiện đang là một xu thế mới, mà ngay cả đối với những không gian cần sự tĩnh lặng như như viện cũng cần phải có.

4. Nhà ở thời tiết (Climate Home)

Là một dạng kiến trúc mà công trình có thể tự thay đổi đối với sự tác động của môi trường. Các cửa sổ với kích thước lớn, mái nhà được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời là những ví dụ cơ bản nhất.

5. Sự hợp tác trong thiết kế

Một xu hướng đã có từ lâu và như một lẽ tự nhiên, luôn phát triển để đạt được thành quả ngày càng tốt hơn, đó là sự phối hợp giữa kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, điện nước, và đặc biệt là kỹ sư phân tích năng lượng cho công trình.

6. “Going Shop Top”

Ở các nước phát triển, với nhịp sống nhanh, việc mua sắm trực tuyến đang dần thay thế các hình thức đi mua sắm truyền thống. Vì vậy, kiến trúc cũng thay đổi theo xu hướng này.

Việc xây dựng các trung tâm mua sắm đang có dấu hiệu chững lại, thay vào đó là các toà nhà chung cư thuần tuý phục vụ nhu cầu về chỗ ở. Âu đó cũng là điều hợp lý đối với sự bùng nổ dân số ở các đô thị ngày nay.